Cách dạy huấn luyện cho chó đi vệ sinh đúng chỗ

5 tháng trước Đăng bởi: Tử Hùng


Cách dạy huấn luyện cho chó đi vệ sinh đúng chỗ như thế nào để chúng không đi bậy trong nhà? Để có thể giúp các bạn có thêm những thông tin về vấn đề này các bạn đừng bỏ qua bài viết sau đây. 

1. Cách dạy huấn luyện cho chó đi vệ sinh đúng chỗ

Việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ làm một trong những việc mà các bạn cần xác lập sớm để giúp chúng có thói quen tốt và hạn chế đi vệ sinh bừa bãi. Một số vấn đề trong cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ bạn nên biết. 

1.1 Lưu ý về giống chó

Không phải giống chó nào cũng sẽ có thói quen đi vệ sinh giống nhau. Như giống chó Poolde sẽ có thói quen vệ sinh khác với những chú chó Corgi

Giống chó có kích thước nhỏ hơn sẽ đi vệ sinh nhiều hơn so với giống chó có kích thước lớn hơn. Điều này được lý giải những chú chó nhỏ sẽ kích thước bàng quang nhỏ hơn so với những chú chó lớn, nên chúng sẽ chứa được ít nước tiểu hơn so với những chú chó lớn.

cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ trong nhà.

1.2 Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ xác định thời điểm

Những chú chó là những động vật vô cùng thông minh, Nhưng chúng vẫn sẽ không phân biệt được đúng sai khi không biết được mình bị vệ sinh bậy trong nhà là sai. Với chúng thì sàn nhà cũng giống như thảm cỏ, đất hay bất cứ chỗ nào. Do đó, các bạn nên dạy chúng học các hành vi này từ sớm. 

1.2 a. Chó dưới 12 tuần tuổi

Với những chú chó nhỏ mới về, bạn cần cho chúng làm quen với môi trường sống. Thường một chú chó có độ tuổi dưới 12 tuần tuổi sẽ không kiểm soát được bàng quang hoặc đường ruột hoàn toàn nên rất hay đi vệ sinh bậy.  

Do đó, bạn không nên quá khắt khe khi chúng ở lưới tuổi  này mà hãy bình tĩnh để dạy chúng cách đi vệ sinh đúng chỗ. 

cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

1.2 b. Chó qua 12 tuần tuổi

Khi chó con mới về nhà, việc đầu tiên là bạn nên cho chúng làm quen với môi trường sống. Thường một chú chó có độ tuổi tiếp thu nội dung huấn luyện của bạn. Nhưng vẫn chưa nên huấn luyện cho trong thời gian này, bởi chúng chưa thể tiếp thu hoàn toàn được. 

1.2.c Thời điểm thích hợp để huấn luyện chó

Thời điểm tốt nhất để các bạn bắt đầu huấn luyện cho những chú chó đi vệ sinh đúng chỗ là khi chúng 6 tháng tuổi. Để có thể thực hiện cách dạy huấn luyện cho chó đi vệ sinh đúng chỗ các bạn cần chú ý tới độ tuổi của chúng. Độ tuổi theo tháng của chúng có sẽ tỉ lệ thuận với khả năng chúng nhịn đi vệ sinh.

2. Xác định chỗ đi vệ sinh cho chó

Khi đã xác định được độ tuổi của phù hợp để huấn luyện chó đi vệ sinh thì cần xác định chỗ cho chúng đi vệ sinh. Điều này cũng vô cùng quan trọng bởi bạn sẽ không thể huấn luyện chúng nếu cứ thay đổi địa điểm đi vệ sinh liên tục. 

Nơi cho chó đi vệ sinh có thể là bồn cầu, một góc khoản vườn, bãi đất gần nhà hoặc nơi nào mà bạn cảm thấy hợp lý. 

dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ.

3. Biểu hiện muốn đi vệ sinh của chó

Những chú chó cũng sẽ có những biểu hiện trong việc muốn đi vệ sinh mà các bạn cần nắm bắt và chú ý. Những biểu hiện khi muốn đi vệ sinh của chó: 

Chó ngửi dưới sàn nhà. 

Chó cào móng.

Chó chạy vòng quanh.

Chó sẽ rên ử ử và nhìn ra phía sau cửa. 

Chó ngồi xổm. 

4. Tìm hiểu về thói quen và quy luật đi vệ sinh của chó

Khi bạn hiểu được thói quen và thời gian chúng đi vệ sinh thì việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ sẽ dễ dàng hơn. Bạn cần chú ý và ghi chép lại thói quen đi vệ sinh của chó trong khoảng 2 - 4 ngày. Cần chú ý tách riêng khi chó đi nặng và đi nhẹ. 

Thời gian chó đi vệ sinh sau khi ngủ dậy. 

Thời gian chó đi vệ sinh sau khi chúng ăn uống. 

cách dạy chó đi vệ sinh.

5. Dụng cụ huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

5.1 Chuồng hoặc cũi nhốt

Những chú chó thường sẽ không đi vệ sinh ở gần nơi chúng nghỉ ngơi ăn uống. Vậy nên bạn cần chuẩn bị một chiếc lồng cho chúng. Chiếc lồng này sẽ có tác dụng trong huấn luyện và giúp chó có thói quen với môi trường sống trong lồng. 

Chó sẽ không đi vệ sinh ngay chỗ mình đang ở, chúng sẽ nhịn có tới lúc không nhịn được nữa, chúng sẽ sủa và ra hiệu để chó chúng đi vệ sinh. 

5.2 Cách chọn chuồng, chọn lồng

Để có thể chọn chuồng và lồng cho chó giúp huấn luyện chúng đi vệ sinh đúng chỗ các bạn cần chọn lồng đủ để những chú chó nằm, đứng lên và xoay người. 

Với những giống chó lớn bạn có thể chọn lồng có thể thay đổi kích thước. Như thế bạn sẽ không tốn thêm chi phí để mua lồng mới khi chúng lớn lên. 

Nhằm giúp những chú chó có thể cảm thấy vui hơn khi ở trong chuồng lồng các bạn cần chuẩn bị cho chúng một số món đồ chơi. Tuy nhiên, những chú chó cũng cần có thời gian để thích nghi nên bạn cần cho chúng tập làm quen dần. 

Những chú chó dưới 6 tháng tuổi không nên nhốt chúng quá 3 - 4h trong lồng vì độ tuổi này chúng thích hoạt động nhiều hơn. 

cách cho chó đi vệ sinh đúng chỗ

6. Cách huấn luyện cho chó đi vệ sinh đúng chỗ

Khi thực hiện cách huấn luyện cho chó đi vệ sinh đúng chỗ đạt hiệu quả các bạn cần tuân theo thời gian biểu và thời gian cho chó ăn. 

6.1 Khẩu lệnh huấn luyện chó

Bạn cần theo dõi thời gian và các dấu hiệu khi chó buồn đi vệ sinh, Khi thấy chó có dấu hiệu bất thường muốn đi vệ sinh thì bạn nên cho chúng tới khu vực vệ sinh đã xác định trước đó. 

Khi tập cho chúng đi vệ sinh bạn cần tập cho chúng khẩu lệnh cụ thể như: đi vệ sinh, nhanh lên… trong thời gian huấn luyện bạn chỉ nên sử dụng một câu lệnh duy nhất. 

Nếu phải một mình bạn là người huấn luyện mà còn một hoặc nhiều người khác. Các bạn cũng cần đảm bảo mọi người chỉ sử dụng một câu lệnh duy nhất. 

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng sản phẩm dung dịch ngăn vùng phóng uế chó mèo Pipi Stop. Đây cũng là một trong những sản phẩm hỗ trợ quá trình huấn luyện cho những chú chó đi vệ sinh đúng chỗ. Tránh việc đi vệ sinh bậy trong nhà.

Cách dạy huấn luyện cho chó đi vệ sinh đúng chỗ

6.2 Khen thưởng cho chó

Việc bạn khen thưởng cho những chú chó khi chúng đi vệ sinh đúng chỗ là điều quan trọng để giúp khích lệ tinh thần cho những chú chó. Bạn có thể khen thưởng cho chúng bằng những cái ôm, xoa đầu, thưởng bánh… Nhưng cũng lưu ý khi khen thưởng: 

Không khen thưởng quá sớm, chỉ khen thưởng khi chúng đã thực hiện xong việc đi vệ sinh đúng chỗ. 

Thực hiện hành động khen thưởng cho chó trong khoảng 5 giây sau khi chúng đi vệ sinh xong. Nếu bạn đã quá lâu chúng sẽ không hiểu bạn khen chúng vì hành động gì. 

Bạn có thể sử dụng bánh thưởng nhưng dần nên bỏ bánh thưởng và có hành động khác để khen chúng. 

Cho chúng chơi đùa sau khi đi vệ sinh cũng là một phần thường chó chúng. 

6.3 Không quát mắng những chú chó

Nếu bạn chưa huấn luyện được chó đi vệ sinh đúng cách hãy từ từ và cho chúng thời gian nhé! Đừng nên quát mắng, vì những chú chó cũng như những đứa trẻ vậy. 

Nếu chúng đi vệ sinh không đúng chỗ các bạn hãy nói với chúng như thế là không được nhé! Và dọn dẹp chỗ mà chúng vừa đi vệ sinh bậy. Việc bạn la mắng những chú có thể khiến chúng hoảng sợ và càng nhịn đi vệ sinh và dấu những sản phẩm của mình kỹ hơn cho tới khi bạn phát hiện ra chúng bốc mùi. 

Các bạn hãy cho mình cũng như những chú chó thời gian để thực hiện việc huấn luyện một cách hiệu quả. 

Qua những chia sẻ dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ sẽ cho các bạn thêm những thông tin cần thiết và hữu ích. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm dành cho thú cưng của Gains để giúp chăm sóc những chú chó tốt hơn.

Hy vọng những thông tin huấn luyện chó đi vệ sinh vệ sinh đúng chỗ sẽ là những kiến thức giúp các bạn chăm sóc cho thú cưng tốt hơn. Bạn có thể gọi vào hotline 098.154.8818 để được hỗ trợ tư vấn về sản phẩm.


Xem thêm:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
Hỗ trợ mua hàng 098.154.8818 bộ công thương