Bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai bé gái

5 tháng trước Đăng bởi: Tử Hùng


Chiều cao và cân nặng của trẻ em là những yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất, dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ. Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai bé gái như thế nào? Hãy cùng Gains tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây. 

1. Sự phát triển chiều cao cân nặng của trẻ em

Từ khi chào đời cân nặng và chiều cao của bé đều tăng lên một cách nhanh chóng. Khi trẻ dưới 1 tuổi cân nặng sẽ tăng gấp đôi so với giai đoạn vừa ra đời và chiều cao của con cũng vậy. Bé có thể đạt đến mức 75cm khi được 1 tuổi. Đến năm thứ 2 bé sẽ tăng thêm khoảng 10cm và bắt đầu 10 tuổi trở đo trẻ sẽ tăng trung bình khoảng 5cm mỗi năm. 

Khi trẻ càng lớn dần thì khả năng tăng trưởng chiều cao cũng chậm lại. Trong khoảng thời gian tăng trưởng chiều cao và cân nặng của trẻ việc cung cấp chế độ dinh dưỡng cho trẻ là điều rất quan trọng để dự trữ tốt nhất cho việc phát triển chiều cao ở giai đoạn dậy thì. 

Trong độ tuổi dậy thì chiều cao của trẻ sẽ tăng chậm lại, thậm chí trẻ sẽ chỉ tăng thêm 1 - 2cm mỗi năm hoặc có khi không tăng thêm chiều cao đến năm 23 - 25 tuổi cơ thể sẽ ngừng phát triển chiều cao.

2. Bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai bé gái

Theo các chuyên gia, từ lúc sinh cho tới 3 tuổi trẻ nhỏ cần được theo dõi sự phát triển về chiều cao và cân nặng nhằm có một chế độ dinh dưỡng tốt cho trẻ. Theo tổ chức Y tế Thế Giới, chiều cao mà bé đạt được lúc 3 tuổi sẽ quyết định chiều cao khi trưởng thành. 

Để biết trẻ có chiều cao cân nặng như thế nào là đạt chuẩn các bạn có thể tham khảo thêm về bảng cân nặng chiều cao cho bé trai bé gái của WHO sau. 

bảng chiều cao cân nặng của trẻ theo WHO.

3. Cách đo và đọc bảng chỉ số chiều cao cân nặng của trẻ

Bước 1: Bạn đo cân nặng và chiều cao của trẻ, chiều cao theo centimet và cân nặng theo kilogram. 

Bé dưới 2 tuổi bạn sử dụng thước chuyên dụng, giữ cho đầu gối của con thẳng, áp sát vào thước đo, kéo thẳng thước lên đỉnh đầu và đọc chỉ số. 

Bé trên hai tuổi: Bạn cho bé đứng sát tường, thẳng đứng, thân thước dựng vuông góc với sản và vách số 0 của thước sát sàn nhà. Mắt bé nhìn thẳng, hai tay áp vào hai bên đùi. Kéo thẳng thước qua đỉnh đầu của bé và đọc kết quả. 

Bước 2: Dòng tuổi/ tháng tuổi của bé sang cột chiều cao và cân nặng tương ứng (chú ý bé trai và bé gái có sự khác nhau). 

Bước 3: Lấy chỉ số chiều cao và cân nặng của bé so với chiều cao trong bảng.

chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai như thế nào?

4. Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao cân nặng

Cùng với việc tham khảo bảng chiều cao cân nặng bé trai bé gái theo WHO thì có một số yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển của bé  mà các bậc phụ huynh cần chú ý quan tâm. 

Gen di truyền: Chiều cao của bé trai bé gái đều sẽ ảnh hưởng rất lớn từ yếu tố di truyền theo đặc tính gen của bố và mẹ khi sinh ra. Do đó, nếu yếu tố di truyền sẽ có tác động tới sự phát triển của bé. Nhưng trẻ chỉ chịu tác động khoảng 23% từ yếu tố di truyền về chiều cao. 

Dinh dưỡng và môi trường: Môi trong những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao cân nặng của bé là dinh dưỡng và môi trường sống. Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng thì sẽ làm chậm quá trình phát triển thể chất, khiến mật độ xương, độ chắc khỏe của răng và kích thước các cơ quan trong cơ thể bị ảnh hưởng. Ngoài chế độ dinh dưỡng các yếu tố môi trường như ô nhiễm môi trường hay khí hậu cũng ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển thể chất của bé. 

Các bệnh lý mãn tính: Những bé có bệnh mãn tính, khuyết tật đã phải phẫu thuật thì có thể là yếu tố ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thể chất của trẻ. 

chiều cao cân nặng bé gái theo độ tuổi.

Sự quan tâm của bố mẹ: Theo các nghiên cứu, những trẻ nhận được sự chăm sóc, quan tâm của bố mẹ có tác động lớn đến việc hình thành và phát triển thể chất lẫn tinh thần. 

Chăm sóc trẻ thời kỳ mang thai và cho con bú: Trong thời kỳ bào thai cũng như bú mẹ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé. Nếu mẹ bầu thường căng thẳng thì sẽ khiến sự phát triển trí tuệ, kỹ năng vận động của trẻ kém hơn. Vì thế, trong thời kỳ mang thai và cho con bú người mẹ cần có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ các khoáng chất và vitamin. 

Vận động thể chất điều đồ: Lười vận động sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển hệ cơ xương khớp và hệ thần kinh ở bé. Vì thế, trẻ cần tham gia nhiều các môn thể thao để giúp tăng cường chiều cao. Đối với bé thừa cân béo phì việc tích cực vận động sẽ giúp trẻ có được cân nặng lý tưởng, hạn chế nhiều bệnh lý nguy hiểm. 

Chiều cao cân nặng của bé là điều kiện cần cho sức khỏe nhưng điều đó vẫn chưa đủ trong quá trình phát triển. Vì thế, ngoài việc phát triển về chiều cao cân nặng, các bậc phụ huynh cần bồi dưỡng thêm về đời sống tinh thần và sức khỏe cho con để bé phát triển toàn diện. 

Bạn có thể lựa chọn sản phẩm nước giặt cho bé cũng là một trong những cách để giúp chăm sóc trẻ tốt hơn. Lựa chọn sản phẩm an toàn cho các con là một trong những ưu điểm mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua. 

Sản phẩm bột giặt nước giặt Bucato của Gains cho trẻ em là sản phẩm chất lượng với thành phần an toàn giúp làm sạch quần áo cho bé tự do chơi đùa và vô tư khám phá thế giới xung quanh. 

Qua những chia sẻ trên đây về bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng sẽ cho các bạn thêm những thông tin cần thiết và hữu ích. Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm của Gains để có thể những thông tin cần thiết về sản phẩm mình quan tâm. Hãy gọi vào hotline của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất 098.154.8818


Xem thêm:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Đổi trả trong 24h Đổi trả trong 24h
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
Hỗ trợ mua hàng 098.154.8818 bộ công thương